Ceramic là gì?

Ceramic về cơ bản là những chất rắn vô cơ (trường hợp đặc biệt chất rắn hữu cơ là Polymers) mà không phải là kim loại. Vì thế, những chất liệu như kim cương, than chì và kính cũng được xếp vào nhóm Ceramic. Tinh thể Sapphire được sử dụng làm chân kính cũng là một loại Ceramic.

Chất liệu Ceramic dưới kính hiển vi

Chất liệu Ceramic cũng khá nhẹ, khối lượng riêng vào khoảng 2-6g/cc, phần lớn là khoảng 3g/cc. Chúng nhẹ hơn so với thép không gỉ (8g/cc) và titan (4.5g/cc). Chính độ cứng cao và nhẹ nên chất liệu Ceramic còn được dùng trong ngành hàng không vũ trụ và ngành quân sự. Ví dụ như những lớp áo giáp trọng lượng nhẹ mà có thể chống đạn hoặc làm phân tán năng lượng của những tác động tốc độ cao.

Vậy, Phủ Ceramic là gì?

Phủ Ceramic bản chất gốc là phủ Nano. Tất cả các công nghệ phủ hiện nay như phủ Ceramic hay phủ kính (Glass coating) cho ô tô đều được phát triển từ công nghệ phủ Nano. Hiểu một cách đơn giản, phủ Ceramic là phủ lên thân vỏ, sơn xe một lớp men gốm.

Theo định nghĩa, phủ Ceramic là một trong những công nghệ giúp bảo vệ tối ưu bề mặt sơn cũng như nội thất, chống lại các tác động từ môi trường. Bên cạnh đó, phủ Ceramic còn có tác dụng giúp bảo vệ lớp sơn trước những vụ va quẹt nhẹ, mưa axit hay cản tia UV…

Một điểm dễ nhận biết xe đã phủ Ceramic chính là hiệu ứng lá sen (nước không bám trên bề mặt đã được phủ mà sẽ chảy thành hạt tương tự như nước trên lá sen).

Đối với kính ô tô, ceramic thể hiện tốt nhất ở hiệu ứng lá sen. Hiệu ứng lá sen giúp cho mặt kính chống nước đọng lại trên bề mặt. Do khi đọng nước trên bề mặt của kính, sẽ dễ dàng tạo nên những vết ố trên kính.

Đồng thời, khi những giọt nước tiếp xúc với lớp phủ ceramic sẽ bị tách ra tạo thành những giọt nước nhỏ li ti trên bề mặt. Rồi nhờ độ nghiêng dốc của kính mà những giọt nước rơi xuống. Chính nhờ tác dụng này mà kính ô tô của bạn sẽ đảm bảo được tầm nhìn an toàn khi phải di chuyển trong những ngày mưa bão.

Ceramic hoạt động như thế nào?

Ceramic cũng như Nano là những hạt nano có kích thước siêu nhỏ, với kích thước nanomet. Những hạt nano siêu nhỏ này khi được phủ lên bề mặt sẽ lấp đầy những khoảng trống trên bề mặt được phủ. Những hạt nano này liên kết với nhau với cấu trúc bền vững rất cứng. Đồng thời liên kết với bề mặt được phủ tạo nên một lớp chắc chắn.

Không như phủ nano, ceramic tạo nên cấu trúc bền vững, rất cứng. Vì vậy ceramic có thể hạn chế những vết trầy xước rất tốt. Đây chính là điều khác biệt của ceramic so với phủ nano.

Tác dụng của việc phủ Ceramic:
– Cũng như phủ nano, phủ ceramic cũng có những tác dụng như nano. Nhưng những tác dụng này lại được thể hiện rõ nét khi được phủ ceramic. Phủ ceramic có tác dụng hạn chế vết trầy xước vật lý, hạn chế những tác động có hại tiêu cực từ môi trường:

+ Tạo và giữ độ bóng cho bề mặt được phủ.

+ Hạn chế những bụi bẩn bám vào bề mặt.

+ Dễ dàng vệ sinh bề mặt được phủ.

+ Chống lại hiện tượng ăn mòn axit do bề mặt được ngăn tách với môi trường.

+ Hạn chế tốt với trầy xước, do phủ ceramic rất cứng.

+ Hiệu ứng lá sen kỵ nước, chống thấm nước vào bề mặt được phủ.

+ Điểm nổi bật nhất của ceramic là hạn chế trầy xước. Do kết cấu của ceramic rất cứng, cho nên có thể hạn chế rất tốt vấn đề này so với phủ nano. Lớp phủ này rất cứng, cứng đến mức nếu muốn bỏ lớp phủ này đi thì cần phải xả nhám.

Sự khác biệt rõ rệt từ việc phủ Ceramic

– Cho nên nếu sử dụng phủ ceramic cho lớp sơn, kính thì hiệu quả bảo vệ sẽ rất tốt. Do những bộ phận đó thường xuyên va chạm vật lý và tiếp xúc với môi trường. Cho nên công nghệ phủ ceramic là công nghệ tiên tiến trong nghành chăm sóc ô tô, bảo vệ toàn diện cho xe của bạn.